Google ประกาศเพิ่มการตั้งค่าใหม่ให้กับ Google Chat Spaces โดยเจ้าของ (Owner) และผู้จัดการ Space (Manager) สามารถกำหนดได้แล้วว่า ใครบ้างที่สามารถดูรายชื่อสมาชิกทั้งหมดภายใน Space ช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวและควบคุมการเปิดเผยข้อมูลสมาชิกได้เหมาะสมยิ่งขึ้น โดยเฉพาะ Space ที่มีข้อมูลละเอียดอ่อน มีสมาชิกจำนวนมาก หรือใช้ทำงานร่วมกับบุคคลภายนอกองค์กร
ก่อนหน้านี้ สมาชิกทุกคนที่อยู่ใน Google Chat Space สามารถเปิดดูรายชื่อผู้เข้าร่วมทั้งหมดได้ แต่หลังจากการอัปเดตนี้ Google ได้เพิ่มตัวเลือก View members เพื่อให้ Owner และ Manager กำหนดระดับการมองเห็นรายชื่อสมาชิกได้
เลือกได้ว่าใครสามารถดูรายชื่อสมาชิก
การตั้งค่า View members จะมีให้เลือกทั้งหมด 4 ระดับ ได้แก่
- Owners only เฉพาะเจ้าของ Space เท่านั้น
- Owners & managers เจ้าของและผู้จัดการ Space
- All members สมาชิกทุกคนภายใน Space ซึ่งเป็นค่าเริ่มต้น
- Entire organization ผู้ใช้ทุกคนภายในองค์กร
การตั้งค่านี้มีลักษณะคล้ายกับการควบคุมความเป็นส่วนตัวของสมาชิกใน Google Groups และช่วยให้องค์กรสามารถเลือกเปิดเผยรายชื่อสมาชิกให้เหมาะสมกับลักษณะการใช้งานของแต่ละ Space ได้
เหมาะกับการใช้งานแบบไหน?
- Space สำหรับลูกค้า ที่มีการทำงานร่วมกับลูกค้า Vendor หรือ Partner หลายราย
- Space หรือ Community ที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อที่ละเอียดอ่อน ซึ่งไม่ต้องการเปิดเผยว่าใครเป็นสมาชิก
- โปรเจกต์ที่เป็นความลับ ซึ่งอาจไม่ต้องการให้ผู้เข้าร่วมเห็นรายชื่อพนักงานหรือบุคคลภายนอกทั้งหมดที่ถูกเพิ่มเข้ามาในโครงการ
อย่างไรก็ตาม การจำกัดสิทธิ์ดังกล่าว ไม่ได้ทำให้สมาชิกซ่อนตัวจากการสนทนาโดยสมบูรณ์ เพราะหากสมาชิกคนใดส่งข้อความภายใน Space ผู้ใช้คนอื่นจะยังสามารถเห็นชื่อและโปรไฟล์ของผู้ส่งข้อความคนนั้นได้ตามปกติ
การตั้งค่า View members
สำหรับผู้ที่เป็น Owner หรือ Manager ของ Space สามารถตั้งค่าได้โดย
- เข้าไปที่ Space Settings > Membership > View Members
- เลือกระดับสิทธิ์ในการดูรายชื่อสมาชิกตามที่ต้องการ
ส่วนผู้ดูแลระบบ (Admin) จะไม่มีการตั้งค่าใน Admin Console สำหรับควบคุมฟีเจอร์นี้ การกำหนดสิทธิ์จึงเป็นหน้าที่ของ Owner และ Manager ของแต่ละ Space โดยตรง
เริ่มเปิดให้ใช้งานเมื่อไหร่?
Google ได้เริ่มทยอยเปิดให้ใช้งานฟีเจอร์นี้สำหรับลูกค้า Google Workspace ทุกแพ็กเกจ ตั้งแต่วันที่ 24 สิงหาคม 2026 เป็นต้นไป
แม้การตั้งค่านี้จะเป็นเพียงฟีเจอร์เล็ก ๆ ใน Google Chat แต่สะท้อนให้เห็นว่า การจัดการความเป็นส่วนตัวภายในพื้นที่ทำงานออนไลน์ไม่ได้จำกัดอยู่แค่เรื่องสิทธิ์เข้าถึงข้อความหรือไฟล์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับผู้ที่เข้าร่วมพื้นที่นั้นด้วย
สำหรับองค์กรที่มี Space จำนวนมาก โดยเฉพาะพื้นที่ที่ใช้ร่วมกับลูกค้า พาร์ตเนอร์ หรือบุคคลภายนอก นี่จึงเป็นโอกาสที่ดีในการกลับมาตรวจสอบโครงสร้างและสิทธิ์ของแต่ละ Space ว่ายังเหมาะสมกับรูปแบบการใช้งานในปัจจุบันหรือไม่ เพราะการกำหนดสิทธิ์เท่าที่จำเป็นตั้งแต่ต้น จะช่วยลดความเสี่ยงจากการเปิดเผยข้อมูลโดยไม่ตั้งใจได้ในระยะยาว
สำหรับลูกค้าที่ใช้บริการกับ hostatom หากต้องการให้ทางเราช่วยตั้งค่า และดูแลระบบ Google Workspace เรามีทีมงานที่คอยให้บริการและช่วยเหลือ เพื่อให้องค์กรของคุณสามารถใช้งาน Google Workspace ได้อย่างปลอดภัย และมั่นใจ
ที่มา: Google Workspace Updates


