คำถามที่พบบ่อยก่อนสั่งซื้อ

มีแพคเกจทดลองใช้งานรึเปล่า ?

เรามีการรัปประกันความพึงพอใจยินดีคืนเงินเต็มจำนวนใน 30 วัน ซึ่งเทียบเท่ากับ Package ทดลองใช้งานอยู่แล้วครับ โดยหากท่านสั่งซื้อบริการแล้ว ท่านไม่พึงพอใจในการใช้งาน ท่านสามารถแจ้งขอคืนเงินกับฝ่ายขายของเราได้เลยครับ เดิมทีเราเคยมีแพคเกจทดลองใช้งาน แต่พบปัญหาผู้ทดลองใช้งานหลายท่านเอาระบบที่เราให้บริการไปทำ Spam Emailจึงจำเป็นต้องหยุดการให้บริการรูปแบบนี้ครับ

รับการชำระเงินผ่านช่องทางใดบ้าง ?

เรารับชำระค่าบริการผ่าน การโอนเงินผ่านบัญชีธนาคาร, ATM, บัตรเครดิต, Paypal และ PromptPay โดยท่านสามารถตรวจสอบรายละเอียดแต่ละช่องทางการได้ผ่านทาง รายละเอียดช่องทางการชำระเงิน

Server ที่ให้บริการติดตั้งไว้ที่ไหน ?

เราเลือก Internet Data Center มาตรฐานระดับโลก 2 แห่ง เพื่อให้บริการลูกค้าในไทย ที่แรกคือ อาคารการสื่อสารแห่งประเทศไทย บางรัก และที่ที่สองคือ อาคารไซเบอร์เวิร์ด รัชดา ซึ่งทั้งสองแห่งเป็นศูนย์กลางการเชื่อมต่อ Internet Backbone ความเร็วสูงของประเทศไทย การสั่งซื้อท่านสามารถแจ้งความประสงค์ได้ครับว่าต้องการให้เราสร้างบัญชีของท่านที่ศูนย์ข้อมูลใด

มีเว็บอยู่แล้วใช้บริการกับที่อื่นอยู่ โฮสอะตอมมีบริการโอนย้ายข้อมูลให้มั้ย ?

หากท่านมีเว็บอยู่แล้ว เรามีบริการโอนย้ายข้อมูลจากผู้ให้บริการอื่นให้ครับ หลังเปิดบัญชีใช้บริการแล้ว สามารถแจ้งฝ่ายบริการลูกค้าของเราได้เลยครับ

จดโดเมนที่อื่นใช้โฮสที่นี่ หรือจดโดเมนที่นี่ใช้โฮสที่อื่น ได้หรือไม่ ?

สามารถทำได้ทั้ง 2 รูปแบบครับ เนื่องจากบริการ Web Hosting กับบริการจดทะเบียนโดเมนนั้น เป็นบริการที่แยกกันครับ แต่ลูกค้าก็จะสะดวกมากกว่าในการต่ออายุมากกว่าหากเลือกใช้ที่เดียวกัน

คำถามที่พบบ่อยสำหรับบริการ Web Hosting

Web Hosting คืออะไร

Web Hosting เป็นบริการพื้นที่เก็บข้อมูล ให้ผู้ใช้บริการสามารถนำเว็บไซต์ เอกสาร ไฟล์รูปภาพตลอดจนไฟล์มัลติมีเดีย ขึ้นมาฝากไว้บน Server ที่เชื่อมต่อด้วย Internet ความเร็วสูง และออนไลน์ตลอด 24 ชั่วโมง

จะเลือก Package ไหนดี

เราแนะนำให้เลือกตามพื้นที่ใช้งานปัจจุบัน เช่นปัจจุบัน ใช้งานพื้นที่ 1.5GB ก็ควรเลือก Package Disk Space 2GB ไม่จำเป็นต้องซื้อเผื่อเยอะ พอพื้นที่ Pacakge ที่ซื้อไว้ใกล้เต็มค่อยทำการ Upgrade ค่าบริการจะเฉลี่ยคำนวนตามสัดส่วนระยะเวลาที่ยังไม่ได้ใช้งาน

จะสร้าง Website นอกจาก Web Hosting ยังต้องมีอะไรอีก

คุณจำเป็นต้องมี 3 องค์ประกอบเพื่อสร้างเว็บไซต์ อย่างแรกคือ Domain Name ซึ่งเปรียบเสมือน ชื่อร้าน หรือชื่อเรียกธุรกิจของคุณ อย่างที่สองก็คือ Web Hosting ซึ่งเปรียบเสมือนพื้นที่คุณเช่าสำหรับเปิดร้านทำธุรกิจ และอย่างสุดท้ายคือ เนื้อหาของ  Website ของคุณ ไม่ว่าจะเป็น ข้อความ รูปภาพ วิดีโอ ไฟล์มัลติมีเดีย ซึ่งเปรียบเสมือนข้าวของเครื่องใช้ในร้านของคุณ

ถ้ามีเว็บไซต์อยู่แล้ว จะย้ายมาที่ HostAtom ได้ยังไง

เรามีบริการโอนย้ายข้อมูลจากที่เก่าฟรี สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่เราตอนสั่งซื้อ ได้เลยว่าต้องการให้โอนย้ายข้อมูลให้ด้วย

คำถามที่พบบ่อยสำหรับบริการ Reseller Hosting

Reseller Hosting เหมาะกับใคร

Reseller Hosting เหมาะสำหรับลูกค้าที่ทำธุรกิจ Web Design, Web Design Studio, Web Developer หรือ Online Agency ที่มีลูกค้าใช้งาน Web Hosting จำนวนมาก บริการนี้ทำให้คุณสามารถให้บริการลูกค้าทั้งหมดของคุณได้ผ่านทางบัญชี Reseller เดียวได้เลย ไม่จำเป็นต้องซื้อ Web Hosting แยกทีละบัญชี ให้ลูกค้าทีละคนเหมือนเดิมอีก

Reseller Hosting ดีกว่า Shared Hosting ยังไงในเมื่อ Shared Hosting ก็เพิ่มโดเมนได้หลายโดเมน

Reselelr Hosting สามารถสร้างบัญชี Web Hosting ให้ลูกค้าสามารถนำไป Login ใช้งานได้เลย ลูกค้าของคุณจะสามารถเข้าถึง Control Panel เพื่อจัดการบัญชี Hosting ของตัวเองได้ ในด้านความปลอดภัยลูกค้าแต่ละท่านจะไม่สามารถเข้าถึง หรือมองเห็นเว็บไซต์ของลูกค้าท่านอื่นได้ การแยกบัญชี Web Hosting หากบัญชีใดมีปัญหาเราจะสามารถหยุดการทำงานของบัญชีนั้นเอาไว้ได้ โดยที่บัญชีอื่นๆ จะยังทำงานได้เป็นปกติ

Reseller Hosting ดีกว่า Cloud Server หรือ Dedicated Server ยังไง

นอกจากค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่า คุ้มค่ากว่าแล้ว ลูกค้าจะไม่ต้องมีภาระที่จะต้องคอยดูแล Server เอง เราเชื่อว่าสำหรับธุรกิจการพัฒนาและออกแบบเว็บไซต์แล้ว การหาลูกค้า การพัฒนาเว็บไซต์แต่ละโปรเจคจะเสร็จสมบูรณ์นั้นก็ยุ่งยากพอแล้ว เราอยากให้คุณปล่อยภาระ การดูแล Server และ Network Infrastructure ให้เป็นหน้าที่ของเราดีกว่า

ถ้าจดทะเบียนกับทาง hostatom แล้วใครจะเป็นเจ้าของโดเมน

เมื่อคุณจดทะเบียนกับทาง hostatom โดเมนจะถูกจดเป็นชื่อของคุณ ดังนั้นคุณจึงเป็นเจ้าของโดเมน 100% ซึ่งคุณสามารถตรวจได้ผ่านทาง whois

มีบัญชี Web Hosting กระจายอยู่หลายที่ มีบริการโอนย้ายข้อมูลให้มั้ย

มีบริการโอนย้ายข้อมูลให้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมครับ

คำถามที่พบบ่อยสำหรับบริการ Domain

โดเมน (Domain Name) คือ

โดเมนก็คือชื่อที่เรียกแทน IP Address ซึ่งเป็นตัวเลข 16 หลัก ทำให้จำได้ยาก ดังนั้น จึงเปลี่ยนมาใช้ตัวอักษรแทน โดยมักจะตั้งเป็นชื่อหน่วยงาน หรือชื่อเจ้าของเว็บไซต์ เช่น ชื่อโดเมนของ hostatom คือ hostatom.com เวลาคุณจะเข้าเว็บไซต์เราคุณก็ต้องเข้ามาที่ www.hostatom.com

ทำไมต้องจดทะเบียนโดเมน

สาเหตุที่ต้องทะเบียนโดเมนก็เพื่อทำให้เว็บไซต์ หรือบริการของคุณเป็นที่รู้จักมากขึ้น รวมไปถึงเป็นการสร้างความน่าเชื่ออีกด้วย

สามารถย้ายโดเมนจากที่อื่นมาที่ hostatom ได้ไหม

ได้ค่ะ

การจดโดเมนต้องมีกฏเกณฑ์อะไรบ้าง

การจะจดโดเมนนั้น ชื่อโดเมนจะต้องเป็นตัวอักษร a-z, 0-9 และเครื่องหมาย – ห้ามขึ้นต้นหรือลงท้ายชื่อโดเมนด้วย – และต้องไม่มี space หรือห้ามเคาะเว้นวรรค ชื่อโดเมนต้องประกอบด้วยตัวอักษรอย่างน้อย 2 ตัวขึ้นไป

เอกสารที่ใช้ในการจดโดเมนมีอะไรบ้าง

 • ถ้าเป็น .com  .net  .org ไม่ต้องใช้เอกสารในการจดทะเบียน
 • .co.th  .in.th  .or.th  .ac.th ใช้เอกสารในการจดทะเบียน ดังนี้

สำหรับ .co.th ใช้เอกสารในการจดทะเบียนอย่างใดอย่างหนึ่ง ดังนี้

 1. ทะเบียนบริษัท (ท.ค.0401) หรือ
 2. ทะเบียนรับรองบริษัท/ห้างหุ้นส่วนจำกัด หรือ
 3. ทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม (ภ.พ.20) หรือ
 4. ใบคำร้องขอเปลี่ยนแปลงข้อมูลด้านภาษีมูลค่าเพิ่ม (ภ.พ.09) หรือ
 5. ทะเบียนประกอบธุรกิจในประเทศไทย

สำหรับ .in.th

 1. สำหรับองค์กรใช้เอกสารเหมือนกับ .co.th
 2. สำหรับบุคคลทั่วไป ใช้บัตรประชาชน หรือ ใบขับขี่ หรือ passport ก็ได้ แต่ต้องมีลายเซ็นรับรองเอกสารด้วยนะคะ

สำหรับ .ac.th

 1. ใช้หนังสือจดทะเบียนสถาบันการศึกษา หรือองค์กร

สำหรับ .or.th

 1. ใช้หนังสือจัดตั้งองค์กร หรือหนังสือจัดตั้งสมาคม หรือหนังสือจัดตั้งมูลนิธิ เป็นต้น

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ E-Mail

ใช้บริการที่อื่นอยู่สามารถโอนย้ายข้อมูล Email มาได้หรือไม่ ?

สามารถโอนย้ายข้อมูล Email ทั้งหมดมาได้ครับ ไม่ว่าจะใช้งานอยู่กับผู้ให้บริการรายอื่น หรือใช้อยู่กับบริการ Free Email เช่น Yahoo, Gmail หรือ Hotmail

รองรับการใช้งานกับอุปกรณ์ใดบ้าง ?

รองรับการใช้งานเกือบทุกอุปกรณ์ในตลาดปัจจุบันไม่ว่าจะเป็น PC, Mac, Tablet, โทรศัพท์มือถือ และอุปกรณ์เคลื่อนที่ทุกชนิด

ทำไมบริการ Email จากเราจึงป้องกัน Spam และ Virus ได้ดีกว่าที่อื่น ?

เราให้บริการเสมือนลูกค้าตั้ง Mail Server เอง ลูกค้าจะมี Mail Server, Anti-virus และ Anti-spam Gateway เองซึ่งสามารถตั้งค่าระดับการป้องกันได้เองตามใจ

ถ้า Email รับ-ส่งไม่ได้ ต้องทำอย่างไร ?

คุณสามารถแจ้งให้เจ้าหน้าที่ของเราเข้าทำการตรวจสอบ และแก้ไขได้เลยครับ ระบบที่เราให้บริการจะบันทึกข้อมูลรายละเอียดการรับ-ส่ง Email ทุกฉบับซึ่งสามารถระบุได้ว่าปัญหาที่เกิดขึ้น เกิดขึ้นได้อย่างไร เกิดขึ้นที่ Server ต้นทางของเรา หรือ Server ปลายทางที่เราส่งไป เพื่อให้เราสามารถแก้ไขได้โดยง่าย

บริการ Email ของเราดีอย่างไร

บริการ Email Hosting ของ hostatom สามารถ

 1. ใช้งานปฏิทิน, สมุดเก็บรายชื่อ, ตารางงาน และ dashboard โดยคุณสามารถกำหนดรูปแบบการใช้งานได้เอง ช่วยให้คุณ และผู้ใช้คนอื่นๆ สามารถจัดการการนัดหมาย, รายชื่อที่ต้องการติดต่อ และสิ่งที่ต้องทำร่วมกันได้
 2. มีระบบการจัดเก็บข้อมูล และสามารถทำงานร่วมกันบน Cloud
 3. มีระบบรักษาความปลอดภัย ทำให้คุณสามารถมั่นใจในความปลอดภัยของข้อมูล และข้อความทั้งที่อยู่ในเครื่องและระบบเครือข่าย
 4. สามารถใช้งานกับอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Symbian, iPhone, Android หรือ Windows ซึ่งมีการทำงานแบบ Real-Time ทำให้คุณสามารถ Sync ได้ทั้ง Contact Calendar และ Task ผ่านคอมพิวเตอร์และมือถือทุกระบบ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ Cloud VPS

Cloud Server คืออะไร

Cloud Server คือ Server เสมือนที่สร้าง กลุ่มของ Server ที่เชื่อมต่อกัน ช่วยกันประมวลผล กระจายกันเก็บข้อมูล เพื่อออกแบบระบบที่มีความน่าเชื่อถือสูง ป้องกันความเสียหายของข้อมูล ระบบไม่ล่มง่ายๆ สามารถเพิ่มหรือลดทรัพยากรระบบ (CPU, RAM, DISK Space) ที่ใช้งานได้ตลอดเวลา

Cloud Server ดีกว่า Server แบบปกติอย่างไร

Cloud Server มีค่าใช้จ่ายถูกกว่า และมีความน่าเชื่อถือมากกว่า เนื่องจากมี Server หลายตัวช่วยกันทำงาน อีกทั้ง Cloud Server ยังลดภาระในการดูแลงานด้าน IT ที่จะต้องคอยบำรุงรักษา อัพเกรด Hardware ที่มีโอกาสเสียหาย และล้าสมัยอยู่ตลอดเวลา

Cloud Server ทำอะไรได้บ้าง

Cloud Server ก็เหมือนกับ Server เครื่องนึงที่จะติดตั้งระบบปฎิบัติการใดก็ได้ ลูกค้าสามารถนำบริการ Cloud Server ไปประยุกต์ใช้งานด้านใดก็ได้ที่ Server ปกติทำได้ ยกตัวอย่างเช่น Web Server, Database Server, Mail Server, Storage Server, Mobile Application Server, Game Server บริหารจัดการระบบธุรกิจ และประมวลผลข้อมูล

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ Dedicated Server

Dedicated Server คืออะไร

Dedicated Server เป็นบริการให้เช่าเครื่อง Server ทั้งเครื่อง โดยผู้ให้บริการจะต้องทำการจัดเตรียมเครื่องพร้อมติดตั้งระบบปฏิบัติการ และโปรแกรมต่างๆ ตามที่ลูกค้าต้องการ ลูกค้าสามารถใช้พื้นที่ทั้งหมดเท่าที่มีใน Harddisk ติดตั้งมากับเครื่องเซิร์ฟเวอร์ ใช้ CPU และ RAM อย่างเต็มประสิทธิภาพ มีความยืดหยุ่นสูงในการบริหารจัดการ อีกทั้งยังสามารถเลือกระบบปฏิบัติการและ Hardware รวมถึง resource ภายในต่างๆได้อย่างอิสระส่วนมาก Dedicated Server มักจะใช้งานกับเว็บไซต์ที่ต้องรองรับการเข้าใช้งานมากกว่า 30 ล้านครั้งต่อวัน

Dedicated Server เหมาะกับการใช้งานแบบไหน

สามารถใช้งาน Dedicated Server  ในกรณีที่

 • มีการใช้งานในปริมาณที่สูง
 • ต้องการติดตั้งโปรแกรมเฉพาะทางหรือ โปรแกรมพิเศษที่โฮส
 • ต้องการความเป็นส่วนตัวและ ความปลอดภัยในข้อมูลสูง
 • มีการใช้งานประสิทธิภาพเครื่องสูง

สามารถเป็นเจ้าของ Dedicated Server ได้ใช่ไหม

ไม่ใช่ค่ะ คุณแค่เช่าเครื่อง Dedicated Server จากเราเท่านั้น แต่ทางเราจะมีบริการช่วยเหลือทางเทคนิค การเพิ่มพื้นที่ แบนวิธ  และบริการให้ความช่วยเหลือ 24/7 ค่ะ

สามารถควบคุม Dedicated Server ได้จากที่อื่นหรือไม่

คุณสามารถทำควบคุม Dedicated Server ได้ตลอด เพราะเรามีระบบ KVM Over IP ให้บริการควบคุม Server ได้ถึงระดับ bios เสมือนท่านอยู่หน้าเครื่อง Server เอง

ทาง Hostatom จะดูแล Dedicated Server ให้ตลอดใช่ไหม

มีเจ้าหน้าที่ และวิศวกรคอมพิวเตอร์ดูแลระบบ และหน้าเครื่องให้ท่านตลอด 24 ชั่วโมง

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ SSL Certificate

SSL คืออะไร

SSL ย่อมาจาก Secure Socket Layer เป็นเทคโนโลยีในการเข้ารหัสข้อมูล เพื่อเป็นการเพิ่มความปลอดภัยในการส่งข้อมูลบนเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ที่ออกโดยหน่วยงานรับรองความปลอดภัยทางอิเล็กทรอนิกส์ของผู้ให้บริการ หรือ Certificate Authority (CA)

ทำไมต้องมี SSL

สาเหตุที่ต้องมี SSL เพราะ

 1. เพื่อสร้างความปลอดในการรับ-ส่งข้อมูลบนเครือข่ายอินเตอร์เน็ต เพราะการที่จะเข้าถึงข้อมูลจะต้องทำการเข้ารหัสเสียก่อน ถึงแม้ Hacker จะได้ข้อมูลของคุณไป ก็ไม่สามารถอ่านข้อมูลได้ เนื่องจากข้อมูลที่ได้ไปจะอยู่ในรูปแบบที่ไม่สามารถอ่านได้ ยกเว้นจะมีคีย์ถอดรหัสที่เหมาะสม และตรงกันเท่านั้นถึงจะอ่านได้
 2. เพื่อปกป้องข้อมูลสำคัญๆ ของคุณ
 3. เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อให้กับเว็บไซต์ของคุณ

SSL สามารถใช้งานได้กับทุกเบราว์เซอร์หรือไม่

SSL สามารถใช้งานได้กับทุกเบราว์เซอร์

SSL สามารถทำการอัพเกรดได้ไหม

SSL ไม่สามารถทำการอัพเกรดได้ แต่สามารถซื้อใบรับรองใหม่และทำการติดตั้งบนเว็บเซิร์ฟเวอร์เช่นเดียวกับใบรับรองเก่า

ประเภทของ SSL Certificate

ประเภทของ ประเภทของ SSL Certificate สามารถดูได้ที่

ประเภทของ SSL Certificate