ชั้น 29 ออฟฟิศเศส แอท เซ็นทรัลเวิลด์

999/9 พระราม 1 กรุงเทพฯ 10330

บริการตลอด 24 ชั่วโมง

ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุด

0-2107-3466

โทรเลยดิจะรออะไร

News › Google Chat เพิ่มฟีเจอร์จำกัดสิทธิ์ดูรายชื่อสมาชิกใน Space เพิ่มความเป็นส่วนตัวให้องค์กร

Google Chat เพิ่มฟีเจอร์จำกัดสิทธิ์ดูรายชื่อสมาชิกใน Space เพิ่มความเป็นส่วนตัวให้องค์กร

แบนเนอร์ Google Chat: เพิ่มฟีเจอร์จำกัดสิทธิ์รายชื่อสมาชิกใน Space เพื่อความเป็นส่วนตัวขององค์กรที่ดีขึ้น นำเสนอฟีเจอร์ใหม่

Google ประกาศเพิ่มการตั้งค่าใหม่ให้กับ Google Chat Spaces โดยเจ้าของ (Owner) และผู้จัดการ Space (Manager) สามารถกำหนดได้แล้วว่า ใครบ้างที่สามารถดูรายชื่อสมาชิกทั้งหมดภายใน Space ช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวและควบคุมการเปิดเผยข้อมูลสมาชิกได้เหมาะสมยิ่งขึ้น โดยเฉพาะ Space ที่มีข้อมูลละเอียดอ่อน มีสมาชิกจำนวนมาก หรือใช้ทำงานร่วมกับบุคคลภายนอกองค์กร

ก่อนหน้านี้ สมาชิกทุกคนที่อยู่ใน Google Chat Space สามารถเปิดดูรายชื่อผู้เข้าร่วมทั้งหมดได้ แต่หลังจากการอัปเดตนี้ Google ได้เพิ่มตัวเลือก View members เพื่อให้ Owner และ Manager กำหนดระดับการมองเห็นรายชื่อสมาชิกได้

เลือกได้ว่าใครสามารถดูรายชื่อสมาชิก

การตั้งค่า View members จะมีให้เลือกทั้งหมด 4 ระดับ ได้แก่

  • Owners only เฉพาะเจ้าของ Space เท่านั้น
  • Owners & managers เจ้าของและผู้จัดการ Space
  • All members สมาชิกทุกคนภายใน Space ซึ่งเป็นค่าเริ่มต้น
  • Entire organization ผู้ใช้ทุกคนภายในองค์กร
Settings panel for 'Project Clover' showing membership permissions and roles (Owners, Managers, Members, Organization) with Save button below.

การตั้งค่านี้มีลักษณะคล้ายกับการควบคุมความเป็นส่วนตัวของสมาชิกใน Google Groups และช่วยให้องค์กรสามารถเลือกเปิดเผยรายชื่อสมาชิกให้เหมาะสมกับลักษณะการใช้งานของแต่ละ Space ได้

เหมาะกับการใช้งานแบบไหน?

  • Space สำหรับลูกค้า ที่มีการทำงานร่วมกับลูกค้า Vendor หรือ Partner หลายราย
  • Space หรือ Community ที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อที่ละเอียดอ่อน ซึ่งไม่ต้องการเปิดเผยว่าใครเป็นสมาชิก
  • โปรเจกต์ที่เป็นความลับ ซึ่งอาจไม่ต้องการให้ผู้เข้าร่วมเห็นรายชื่อพนักงานหรือบุคคลภายนอกทั้งหมดที่ถูกเพิ่มเข้ามาในโครงการ

อย่างไรก็ตาม การจำกัดสิทธิ์ดังกล่าว ไม่ได้ทำให้สมาชิกซ่อนตัวจากการสนทนาโดยสมบูรณ์ เพราะหากสมาชิกคนใดส่งข้อความภายใน Space ผู้ใช้คนอื่นจะยังสามารถเห็นชื่อและโปรไฟล์ของผู้ส่งข้อความคนนั้นได้ตามปกติ

การตั้งค่า View members

สำหรับผู้ที่เป็น Owner หรือ Manager ของ Space สามารถตั้งค่าได้โดย

  • เข้าไปที่ Space Settings > Membership > View Members
  • เลือกระดับสิทธิ์ในการดูรายชื่อสมาชิกตามที่ต้องการ

ส่วนผู้ดูแลระบบ (Admin) จะไม่มีการตั้งค่าใน Admin Console สำหรับควบคุมฟีเจอร์นี้ การกำหนดสิทธิ์จึงเป็นหน้าที่ของ Owner และ Manager ของแต่ละ Space โดยตรง

เริ่มเปิดให้ใช้งานเมื่อไหร่?

Google ได้เริ่มทยอยเปิดให้ใช้งานฟีเจอร์นี้สำหรับลูกค้า Google Workspace ทุกแพ็กเกจ ตั้งแต่วันที่ 24 สิงหาคม 2026 เป็นต้นไป

แม้การตั้งค่านี้จะเป็นเพียงฟีเจอร์เล็ก ๆ ใน Google Chat แต่สะท้อนให้เห็นว่า การจัดการความเป็นส่วนตัวภายในพื้นที่ทำงานออนไลน์ไม่ได้จำกัดอยู่แค่เรื่องสิทธิ์เข้าถึงข้อความหรือไฟล์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับผู้ที่เข้าร่วมพื้นที่นั้นด้วย

สำหรับองค์กรที่มี Space จำนวนมาก โดยเฉพาะพื้นที่ที่ใช้ร่วมกับลูกค้า พาร์ตเนอร์ หรือบุคคลภายนอก นี่จึงเป็นโอกาสที่ดีในการกลับมาตรวจสอบโครงสร้างและสิทธิ์ของแต่ละ Space ว่ายังเหมาะสมกับรูปแบบการใช้งานในปัจจุบันหรือไม่ เพราะการกำหนดสิทธิ์เท่าที่จำเป็นตั้งแต่ต้น จะช่วยลดความเสี่ยงจากการเปิดเผยข้อมูลโดยไม่ตั้งใจได้ในระยะยาว

สำหรับลูกค้าที่ใช้บริการกับ hostatom หากต้องการให้ทางเราช่วยตั้งค่า และดูแลระบบ Google Workspace เรามีทีมงานที่คอยให้บริการและช่วยเหลือ เพื่อให้องค์กรของคุณสามารถใช้งาน Google Workspace ได้อย่างปลอดภัย และมั่นใจ

ที่มา: Google Workspace Updates

  • สนใจติดตามข่าวสารกับทางโฮสอะตอมได้ที่ hostatom.com
Categories