ชั้น 29 ออฟฟิศ แอท เซ็นทรัลเวิล์ด 999/9 พระราม 1 กรุงเทพฯ 10330
บริการตลอด 24 ชั่วโมง
ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุด
0-2107-3466
โทรเลยดิจะรออะไร

พบบั๊กลึกลับบน Microsoft ส่งผลทำให้ลบไฟล์ใน SharePoint กับ Microsoft Teams

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาทาง Microsoft ได้พบปัญหาบนระบบ Cloud ทำให้บริการทั้งหมด Microsoft 365, Microsoft Teams, Xbox Live, Exchange Online, Outlook.com และ SharePoint โดนผลกระทบนี้ด้วย

ปัญหานี้เกิดจากการกำหนดค่าใน Azure Active Directory ที่ทาง CISA ได้ออกเวอร์ชั่นใหม่ของ SolarWinds ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ใช้ตรวจจับกิจกรรมที่เป็นอันตราย การอัปเดตนี้ส่งผลให้ไฟล์ใน SharePoint กับ Microsoft Teams ถูกลบไปอยู่ที่ถังขยะหรือ Recycle Bin

ในตอนนี้ SharePoint กับ OneDrive ยังคงมีปัญหา และได้มีลูกค้าหลายรายแจ้งเข้าไปยังทีม Microsoft เกี่ยวกับไฟล์ที่หายไปแล้ว

สำหรับใครที่ใช้งาน Microsoft อยู่ อย่าเพิ่งตกใจไปนะ ไฟล์ที่ถูกลบไปนั้นยังอยู่นะ แต่จะอยู่ที่ถังขยะหรือ Recycle Bin บน Cloud หรือถ้าหากหาในนั้นไม่เจอลองไปดูที่ถังขยะหรือ Recycle Bin บนเครื่องคอมคุณดู ซึ่งในตอนนี้มีคนได้โพสต์ปัญหานี้ลงใน Microsoft community forums กับ Reddit ลองไปหาอ่านกันดูได้จ้า

และใครที่ได้รับผลกระทบนี้ ทาง Microsoft เค้าบอกมาแบบนี้ ให้ทำการ Resync โดยรีสตาร์ทเครื่องคอม ไฟล์ที่ทำการ Sync ใหม่นั้นจะถูกนำกลับไปไว้ในโฟลเดอร์ที่เหมาะสม อ้อ! และต้องดำเนินการด้วยตัวเองนะ

นอกจากจะพบปัญหาใน SharePoint กับ OneDrive แล้ว ยังพบใน Microsoft Teams Free อีกด้วย โดยปัญหาที่พบจะเป็นปัญหาไฟล์ที่แชร์นั้นหายระหว่างทาง โดยเมื่อมีการคลิกไฟล์ที่แชร์นั้น ระบบจะแสดงขึ้นข้อความประมาณว่า “Microsoft Teams error when trying to access files”

ในตอนนี้ทางทีม Microsoft กำลังแก้ไขปัญหานี้อยู่ โดย Sam Cosby ซึ่งเป็น Microsoft Teams Engineering PM ได้ออกมาแจ้งว่า

"ในตอนนี้ทางทีมได้ตรวจสอบแล้วว่าปัญหานี้ได้เกิดขึ้นจริง และกำลังให้วิศวกรทำการตรวจสอบปัญหานี้ เพื่อหาสาเหตุและวิธีแก้ไขอย่างเร็วที่สุด เมื่อทางเราหาทางแก้ไขได้แล้ว จะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง"

ล่าสุด ทาง Sam ได้ออกมาบอกว่าพบสาเหตุที่ไฟล์หายไปแล้ว แต่ไม่ได้บอกรายละเอียดแต่อย่างไร

ที่มา: Bleeping Computer

สนใจติดตามข่าวสารกับทางโฮสอะตอมได้ที่ hostatom.com