พบ Ransomware ESXiArgs โจมตีเครื่อง Server VMware ESXi ทั่วโลก

พบการโจมตี Ransomware ESXiArgs ตัวใหม่ โดยมีเป้าหมายเป็นเครื่อง Server VMware ESXi ที่ไม่ได้มีการอัปเดตหรืออุดช่องโหว่ที่สั่งรันโค้ดจากระยะไกลมา 2 ปี
หมายเลขช่องโหว่นี้คือ CVE-2021-2194 เป็นช่องโหว่ทางด้านความปลอดภัยที่เกิดจากปัญหา heap overflow ในบริการ OpenSLP ทำให้แฮกเกอร์สามารถทำการโจมตีได้
จากการตรวจสอบของ French Computer Emergency Response Team (CERT-FR) พบว่าแฮกเกอร์จะใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ที่มีมาตั้งแต่ 23 กุมภาพันธ์ 2021 โดยมีเป้าหมายเป็น ESXi hypervisors เวอร์ชัน 6.x จนถึงเวอร์ชันก่อน 6.7
ช่องโหว่ CVE-2021-2194 นี้มีผลกระทบระบบต่อไปนี้
  • ESXi versions 7.x prior to ESXi70U1c-17325551
  • ESXi versions 6.7.x prior to ESXi670-202102401-SG
  • ESXi versions 6.5.x prior to ESXi650-202102101-SG
ซึ่งจากการตรวจสอบของ Shodan ในตอนนี้ Server VMware ESXi อย่างน้อย 120 เครื่องทั่วโลก โดน Ransomware นี้โจมตีแล้ว
ที่มาภาพ: Bleeping Computer
Ransomware นี้เป็นชนิดใหม่ โดยไฟล์จะเข้ารหัสด้วยนามสกุล .vmxf, .vmx, .vmdk, .vmsd, และ .nvram และจะสร้างไฟล์ .args สำหรับแต่ละเอกสารที่เข้ารหัสแล้วในชุดข้อมูลหรือ Metadata (ซึ่งอาจเป็นต้องใช้เพื่อถอดรหัส)
และจากการตรวจสอบของ Bleeping Computer พบว่าเครื่องที่โดนโจมตีส่วนใหญ่จะมีข้อมูลมากกว่า 500 GB แต่ใช้งานต่อวันเพียง 2 Mbps เท่านั้น จากการตรวจสอบสถิติการรับส่งข้อมูลในช่วง 90 วันที่ผ่านมา ไม่พบข้อมูลการส่งข้อมูลออกไป
นอกจากนี้ผู้ที่ถูก Ransomware นี้โจมตียังได้รับเอกสารเรียกค่าไถ่ โดยใช้ชื่อไฟล์ว่า “ransom.html” กับ “How to Restore Your Files.html”
ที่มาภาพ: Bleeping Computer
สำหรับรายละเอียดทางด้านเทคนิคของ Ransomware ESXi นี้ ทาง Bleeping Computer ได้สร้างหัวข้อไว้ในกระทู้แล้ว สามารถไปดูได้ที่ Esxi Ransomware Help and Support Topic (ESXiArgs / .args extension)
เบื้องต้นทาง OVHcloud ได้ส่งอีเมลแจ้งเตือนลูกค้า พร้อมให้คำแนะนำในการป้องกันเบื้องต้น อีกทั้งมีการบล็อกพอร์ต OpenSLP (427) ไว้แต่หากใครยังต้องใช้พอร์ตนี้สามารถไปปิดการใช้งานการกรองในหน้าการจัดการได้
เพื่อป้องกันการโจมตี ผู้ดูแลระบบจะต้องปิดการใช้งาน Service Location Protocol (SLP)  บนเครื่องที่ยังไม่ได้อัปเดตเป็นแพตช์ล่าสุด จากนั้นทำการอัปเดตแพตช์ให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด และควรสแกนหาไฟล์แปลกปลอมบนเครื่องด้วย
ที่มา: Bleeping Computer, OVHcloud, enes.dev
สนใจติดตามข่าวสารกับทางโฮสอะตอมได้ที่ hostatom.com