ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2561 เป็นต้นไป Google Chrome จะขึ้น “Not Secure” บนเว็บ HTTP ทั้งหมด

ทันทีที่ Google Chrome 68 เปิดให้ใช้งาน เว็บ HTTP ทั้งหมดจะแสดงข้อความ “Not Secure” ซึ่งทาง Google วางแผนที่จะใช้งานตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2561 นี้ สาเหตุที่ Google ต้องทำแบบนี้เพราะว่า ปัจจุบันนี้มีการเข้าใช้งาน HTTPS เป็นจำนวนมาก และการเข้าใช้งานส่วนใหญ่มักจะเมีการเข้ารหัสข้อมูล อัตราการเข้าชม HTTPS ผ่านทาง Android และ Window นั้นมากกว่า 68% ส่วนอัตราการเข้าชม HTTPS ผ่านทาง Chrome OS และ macOS มากกว่า 78%

ทาง Google ได้วางแผนไว้ว่าจะเริ่มจาก Chrome 56 ก่อน โดยจะแสดงข้อความ “Not Secure” บนเว็บ HTTP หากหน้าเว็บนั้นต้องทำการใส่รหัสผ่าน หรือใส่ข้อมูลบัตรเครดิต

จากนั้นใน Chrome 62 จะแสดงข้อความ “Not Secure” บนเว็บ HTTP ที่เปิดแบบ Private Browsing และท้ายที่สุดใน Chrome 68 จะแสดงข้อความ “Not Secure” บนหน้าเว็บ HTTP ทั้งหมด

อันที่จริงแล้ว Google ไม่ใช่รายเดียวที่คิดจะทำแบบนี้ ทาง Mozilla มีความคิดที่จะเริ่มทำตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่แล้ว โดยทางวิศวกรเริ่มที่จะเตรียมวางระบบให้มีการแจ้งเตือน “Not Secure” เมื่อมีการเข้าเว็บ HTTP บน Firefox เช่นเดียวกัน แต่ถึงกระนั้นทาง Mozilla ยังไม่ได้กำหนดว่าจะวางแผนการใช้งานนี้เมื่อไหร่ เหตุผลที่มีการปรับใช้ HTTPS ในครั้งนี้ ทาง Mozilla ได้อ้างว่าได้ใช้เหตุผลเดียวกันกับ Google
ในตอนนี้ทาง Google กำลังพัฒนาแอปพลิเคชั่น Lighthouse เพื่อนำมาใช้ในการตรวจการตั้งค่าเว็บ HTTPS อีกด้วย

ที่มาและภาพจาก Bleeping Computer