ชั้น 29 ออฟฟิศ แอท เซ็นทรัลเวิล์ด 999/9 พระราม 1 กรุงเทพฯ 10330
บริการตลอด 24 ชั่วโมง
ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุด
0-2107-3466
โทรเลยดิจะรออะไร

พบช่องโหว่ปลั๊กอิน WP Fastest Cache เว็บไซต์ WordPress กว่า 6 แสนเว็บเสี่ยงต่อการถูกโจมตี

WP-Fastest-Cache

เว็บ WordPress ของใครที่ติดตั้งปลั๊กอิน WP Fastest Cache ต้องรีบเช็คและตรวจสอบแล้ว เพราะในตอนนี้มีการพบช่องโหว่ในปลั๊กอินนี้ ซึ่งแฮกเกอร์จะใช้ประโยชน์จากช่องโหว่นี้ทำการโจมตี หากการโจมตีสำเร็จ แฮกเกอร์ก็จะสามารถเข้าถึงฐานข้อมูลที่สำคัญได้

ปลั๊กอิน WP Fastest Cache เป็นปลั๊กอินที่ใช้เพื่อเพิ่มความเร็วในการโหลดเว็บไซต์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของเว็บไซต์ ซึ่งมีผลต่ออันดับการแสดงผลในหน้าค้นหาของ Google และในตอนนี้มีเว็บไซต์ที่ติดตั้งปลั๊กอินนี้ไปแล้วกว่าล้านเว็บไซต์

จากสถิติการดาวน์โหลดจาก WordPress.org พบว่ามีกว่า 6 แสนเว็บที่ยังใช้ปลั๊กอินที่มีช่องโหว่นี้อยู่ ทำให้อาจเสี่ยงต่อการถูกโจมตี

ซึ่งทางทีม WPScan จาก Automattic ได้เปิดเผยว่า ช่องโหว่นี้เป็นช่องโหว่ที่ช่วยให้แฮกเกอร์สามารถแทรก SQL ที่เป็นอันตรายลงในเว็บ หากการโจมตีสำเร็จ แฮกเกอร์จะสั่งรันโค้ด SQL ที่แทรกลงไป ทำให้สามารถเข้าถึงฐานข้อมูลที่สำคัญๆ ได้ สำหรับรายละเอียดช่องโหว่มีดังนี้

  • หมายเลขช่องโหว่: CVE-2023-6063
  • เวอร์ชันที่ได้รับผลกระทบ: เวอร์ชัน 1.2.2 ลงไป
  • ระดับความรุนแรง: 8.6

 

รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถดูได้ที่ WPScan ซึ่งทาง WPScan จะออก proof-of-concept (PoC) ของช่องโหว่นี้ในวันที่ 27 พฤศจิกายน 2023

แต่อย่างไรก็ดี ทางทีมผู้พัฒนาก็ไม่นิ่งนอนใจ ได้ออกเวอร์ชันเพื่ออุดช่องโหว่นี้ออกมาแล้วคือเวอร์ชัน 1.2.2 ดังนั้นใครที่ติดตั้งปลั๊กอินนี้ควรอัปเกรดเป็นเวอร์ชันล่าสุดให้เร็วที่สุด เพื่อป้องการโจมตี

ที่มา Bleeping Computer

รู้ลึก รู้จริงเรื่อง WordPress รู้ทันทุกช่องโหว่ ใช้บริการ WordPress Hosting กับ hostatom
สนใจอัพเดทข่าวสารเทคโนโลยีติดตามเรา hostatom โฮสติ้งคุณภาพ ดีที่สุดในไทยเลือกใช้โฮสอะตอม