Google ตัดสินใจแล้วที่จะยกเลิกการใช้งาน Gmail ในเวอร์ชัน HTML ในเดือนมกราคม 2024 ซึ่งหลังจากนั้นจะแสดงผลในรูปแบบ Standard แทน
ซึ่งหากเบราว์เซอร์ของคุณรองรับการใช้งานของ Gmail ระบบจะเปิดอีเมลในโหมด Standard อัตโนมัติทันที
สาเหตุที่ยกเลิกนั่นก็เพราะว่า Gmail แบบ Basic HTML นั้นเป็น Gmail เวอร์ชันเก่า ฟีเจอร์ที่ใช้งานก็มีไม่ครบ และถูกแทนที่ด้วย Gmail เวอร์ชันปัจจุบันมานานเกิน 10 ปีแล้ว
Gmail แบบ Basic HTML นั้นเป็นอีเมลที่มีการตัดฟีเจอร์ออกไปหลายตัว ไม่ว่าจะเป็นการแชท, การตรวจตัวสะกด, คีย์ลัด, การเพิ่มหรือนำเข้ารายชื่อที่ติดต่อ, ชื่อผู้ส่งแบบกำหนดเอง หรือ rich formatting (ใส่ตัวหนา ตัวเอียง ใส่สี)
ทั้งนี้ Gmail แบบ Basic HTML นั้นถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานสำหรับคนที่มีอินเตอร์เน็ตช้า ซึ่งหากใครมีปัญหาอินเตอร์เน็ตไม่สามารถโหลดเวอร์ชันปกติ ก็สามารถใช้งานในเวอร์ชัน HTML ไปก่อนได้ และเนื่องจากอ่านง่าย โปรแกรมหน้าจอก็เข้าใจง่าย จึงทำให้ผู้พิการทางสายตาก็ใช้งาน Gmail เวอร์ชันนี้
ที่มา: Google, The Register