ชั้น 29 ออฟฟิศ แอท เซ็นทรัลเวิล์ด 999/9 พระราม 1 กรุงเทพฯ 10330
บริการตลอด 24 ชั่วโมง
ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุด
0-2107-3466
โทรเลยดิจะรออะไร

Google แนะนำเปิด Enhanced Safe Browsing เพื่อเพิ่มความปลอดภัย

Google แนะนำให้ผู้ใช้เปิดใช้งานฟีเจอร์ Enhanced Safe Browsing โดยมีการแจ้งเตือนผ่านทางอีเมล และแม้ว่าคุณจะเปิดอ่านอีเมลแล้ว รับทราบถึงการแจ้งเตือนแล้ว Google ก็ยังคงส่งเมลแจ้งเตือนมาเรื่อยๆ อีก

Enhanced Safe Browsing นั้นเป็น Safe Browsing ซึ่งเปิดตัวเมื่อปี 2550 ฟีเจอร์นี้มีไว้เพื่อแจ้งเตือนผู้ใช้งานในกรณีที่เข้าชมเว็บไซต์ที่เป็นอันตราย เช่น ฟิชชิ่งหรือมัลแวร์เป็นต้น

จะว่าไป Enhanced Safe Browsing นั้นก็เหมือนกับ Safe Browsing นั่นแหละ ต่างกันตรงที่ Safe Browsing จะเปรียบเทียบเว็บไซต์ที่เข้าชมกับรายชื่อโดเมนที่อยู่บนเครื่อง ส่วน Enhanced Safe Browsing จะเปรียบเทียบเว็บไซต์ที่เข้าชมบนคลาวด์ของ Google ว่าเป็นอันตรายจริงหรือไม่โดยเทียบกับเวลา ณ ปัจจุบัน

ทีนี้ด้วยความที่ Google อยากให้ผู้ใช้งานมีความปลอดภัยมากขึ้น จึงพยายามส่งอีเมลแจ้งเตือนผู้ใช้ให้เปิดใช้งานฟีเจอร์นี้อย่างต่อเนื่องผ่านทาง Gmail โดยในจดหมายจะได้รับข้อความประมาณว่า “เพื่อเพิ่มการป้องกันการฟิชชิ่งให้เปิดใช้งาน Enhanced Safe Browsing” และในจดหมายจะมีให้เลือก 2 ตัวเลือก ซึ่งได้แก่ “ดำเนินการต่อ” กับ “ไม่ ขอบคุณ”

google-enhanced-safe-browsing-alert
อีเมลแจ้งเตือนที่ส่งไปยัง gmail

ที่มา – Bleeping Computer

ยอมรับแหละว่ามันดี เพราะเป็นการเพิ่มการป้องกันการคุกคามทางออนไลน์ แต่มันก็น่ารำคาญ เพราะแม้ว่าผู้รับจะเลือกตอบ “ไม่ ขอบคุณ” ก็จบแล้ว แต่มันไม่เป็นอย่างนั้น Google ก็ยังคงส่งอีเมลมาแจ้งเตือนอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ผู้ใช้ก็ยังกังวลเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล บางคนก็ไม่อยากจะผูกบัญชี Google ของตนเองไว้กับ Chrome สักเท่าไหร่ เพราะหากเปิดใช้งานฟีเจอร์นี้ Google จะเชื่อมโยงกับบัญชีผู้ใช้สักพักหนึ่ง

ซึ่งทาง Google ก็ให้เหตุผลว่า “Safe Browsing จะช่วยป้องกันบัญชีของคุณจากการโจมตีเบราว์เซอร์ ซึ่งในส่วนนี้คุณสามารถปรับแต่งการป้องกันให้เหมาะสมกับความต้องการของคุณได้ Safe Browsing จะเชื่อมต่อกับบัญชีผู้ใช้ในช่วงเวลาสั้นๆ และหลังจากนั้นจะไม่มีการเปิดเผยข้อมูลในส่วนนี้ ดังนั้นจึงไม่มีการเชื่อมโยงหรือผูกกับบัญชีของคุณ”

หากใครรำคาญอีเมลแจ้งเตือน แนะนำให้ไปเปิดการใช้งาน Enhanced Safe Browsing ก่อนได้ แต่เมื่อเปิดแล้วความเป็นส่วนตัวของคุณอาจจะลดลง แต่ก็ลดความรำคาญจากอีเมลแจ้งเตือนได้ โดยการเปิดใช้งานมีขั้นตอนดังนี้

  1. ไปที่ Google Account.
  2. คลิกที่ Security
  3. เลื่อนลงไปจนเจอหัวข้อ Enhanced Safe Browsing จากนั้นคลิกที่ Manage Enhanced Safe Browsing.
  4. เลื่อนมาทางขวา เพื่อเปิดการใช้งาน Enhanced Safe Browsing 

สำหรับเรื่องการแจ้งเตือนซ้ำๆ ทาง Bleeping ได้สอบถามไปทาง Google แล้ว ซึ่งหากมีการอัปเดตทางเราจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

ที่มา-Bleeping Computer

สนใจติดตามข่าวสารกับทางโฮสอะตอมได้ที่ hostatom.com