ชั้น 29 ออฟฟิศ แอท เซ็นทรัลเวิล์ด 999/9 พระราม 1 กรุงเทพฯ 10330
บริการตลอด 24 ชั่วโมง
ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุด
0-2107-3466
โทรเลยดิจะรออะไร

Google ประกาศจะลบบัญชี gmail รวมไปถึงข้อมูลทั้งหมดที่ไม่มีการเคลื่อนไหวเกิน 2 ปี

news-Google_announced_delete_gmail_accounts_inactive_2_years-web

ตามที่ Google เคยประกาศไว้เมื่อปี 2020 ว่าจะลบบัญชีที่ไม่มีการเคลื่อนไหวหรือไม่เคยเข้าใช้งานเลยเพื่อเพิ่มพื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูลของ Google ในตอนนี้ทาง Google ได้ออกนโยบายเกี่ยวกับบัญชีที่ไม่ได้ใช้งานออกมาแล้ว โดยจะลบบัญชีที่ไม่มีการเคลื่อนไหวออกภายในปีนี้

หากใครไม่มีการใช้งานหรือ Login บัญชี gmail มากว่า 2 ปี ทาง Google จะลบบัญชี และข้อมูลทั้งหมด นั่นหมายถึงข้อมูลที่อยู่ใน Drive, Calendar, หรือไฟล์ต่างๆ ที่มีอยู่ รวมไปถึงข้อมูลใน Google Photo ก็จะถูกลบออกไปด้วย

โดยทาง Google นั้นก็ได้ให้เหตุผลของการลบครั้งนี้ว่า บัญชีที่ไม่มีการใช้งานเลยจะเสี่ยงต่อการถูกโจมตี หรือถูกยึดบัญชี ซึ่งบัญชีเหล่านีส่วนใหญ่จะไม่มีการตั้งค่าความปลอดภัยแบบ 2 ขั้นตอน ซึ่งหากบัญชีเหล่านี้ถูกแฮกเกอร์ขโมยไปได้ ก็อาจนำไปใช้ดำเนินการที่เป็นอันตราย อย่างส่งอีเมลสแปม หรืออาจขโมยข้อมูลผู้ใช้ได้เป็นต้น

ก่อนที่ Google จะทำการลบบัญชี ก็จะมีการส่งจดหมายแจ้งเตือนไปหลายฉบับล่วงหน้าหลายๆ เดือน ก่อนที่จะลบไม่ว่าจะเป็นอีเมลหลัก หรืออีเมลสำรอง (ในกรณีที่ได้ระบุไว้)

การดำเนินการในครั้งนี้มีผลกับอีเมลฟรี (Gmail) เท่านั้น ไม่ได้มีผลกับอีเมลที่เป็น Workspace สำหรับองค์กร หรือสถาบันการศึกษา  แต่อย่างไรก็ตาม ทาง Google  นั้นก็ไม่ได้ลบบัญชีที่มีวิดีโอ Youtube โดยให้เหตุผลว่า เป็นเรื่องยุ่งยาก เนื่องจากคลิปเก่าอาจมีความเกี่ยวข้องกับทางประวัติศาสตร์

สำหรับบัญชีที่ยังใช้งานอยู่ก็จะไม่ถูกลบ ซึ่งทาง Google ก็แนะนำว่า ควร Login เข้าใช้งานเป็นระยะ หรือดำเนินการอื่นๆ อย่างเช่น อ่านหรือส่งเมล, ใช้ Google Drive, ดู Youtube, ดาวน์โหลด Apps ใน Google Play Store, ใช้ Google Search หรือลงชื่อเข้าใช้บริการอื่นๆ หรือ Apps ด้วยบัญชี Google เป็นต้น

ที่มา: 9to5Google

สนใจติดตามข่าวสารกับทางโฮสอะตอมได้ที่ hostatom.com